Thí nghiệm không phá hủy NDT

Ngày đăng: 24-06-2024 Tác giả: Admin Chuyên mục: Thí nghiệm và đo lường Lượt xem: 194

Kiểm tra không phá hủy - NDT (Non Destructive Testing) là phương pháp dò tìm khuyết tật bên trong hoặc trên bề mặt vật liệu, mối hàn mà không làm tổn hại đến mẫu kiểm tra.

Phương pháp kiểm tra không phá hủy được ứng dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí, vật liệu, xây dựng. Là phương pháp hiệu quả nhất để kiểm tra các khuyết tật của vật liệu, khuyết tật của mối hàn như:

-Xác định các vết nứt, rỗ khí, ngậm xỉ, tách lớp, không ngấu, không thấu trong các mối hàn.

-Kiểm tra ăn mòn kim loại, kiểm tra tách lớp của vật liệu.

Dựa vào khả năng phát hiện khuyết tật, người ta chia làm hai nhóm chính:

-Nhóm phương pháp có khả năng phát hiện khuyết tật trên bề mặt và gần bề mặt: kiểm tra bằng mắt (Visual testing - VT), thẩm thấu chất lỏng (Liquid penetrant testing - PT), phương pháp bột từ hay từ tính (Magnetic particle testing - MT)

-Nhóm có khả năng phát hiện các khuyết tật nằm sâu bên trong và cả trên bề mặt đối tượng kiểm tra: chụp ảnh phóng xạ (Radiographic testing - RT) và phương pháp siêu âm (Ultrasonic testing - UT)

1.Kiểm tra khuyết tật bằng mắt (Visual testing - VT)

Là phương pháp kiểm tra trực quan phổ biến nhất trong việc đánh giá chất lượng mối hàn sau khi chế tạo, thi công.

2.Kiểm tra không phá hủy bằng thẩm thấu chất lỏng (Liquid penetrant testing - PT)

Là phương pháp kiểm tra khộng phá hủy trực tiếp để phát hiện các khuyết tật trên bề mặt của vật liệu, mối hàn bằng cách sử dụng các chất lỏng có thành phần hóa học, màu sắc, độ nhớt phù hợp.

3.Kiểm tra không phá hủy bằng phương pháp bột từ (Magnetic particle testing - MT)

Phương pháp kiểm tra không phá hủy dựa trên tính liên tục của các đường sức từ được tạo ra giữa hai cực của nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.

4.Kiểm tra không phá hủy bằng phương pháp siêu âm (Ultrasonic testing - UT)

Siêu âm là phương pháp kiểm tra không phá hủy sử dụng chùm sóng âm truyền vào vật kiểm tra. Đo cường độ của xung phản hồi khi phát sóng âm vào vật kiểm tra thông qua đầu dò. Người ta xác định được hình dạng, kích thước và vị trí các khuyết tật bên trong vật liệu cơ bản và các mối hàn.

5.Kiểm tra không phá hủy bằng chụp ảnh phóng xạ (Radiographic testing - RT)

Chiếu một chùm tia phóng xạ (tia X, tia Gamma ) qua vật kiểm tra, hình ảnh khuyết tật bên trong hay trên bề mặt của vật liệu sẽ được ghi nhận trên phim. Khác với những phương pháp kiểm tra không phá hủy khác, chụp ảnh phóng xạ còn ứng dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau mà không cần bất kỳ một sự chuẩn bị nào đối với bề mặt mẫu vật.

INCOSAF là đơn vị với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên với hơn 20 năm kinh nghiệm đã tiến hành kiểm tra NDT cho các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án công nghiệp : Kiểm tra NDT cho nhà giàn DKI; giàn khoan dầu khí; các nhà máy lọc hóa dầu; các nhà máy nhiệt điện, hóa chất; các đơn vị chế tạo thiết bị nồi hơi, thiết bị áp lực, kết cấu thép...

Kiểm tra NDT cho nhà giàn DKI

Kiểm tra NDT cho giàn khoan dầu khí

Kiểm tra MT, UT công trình nhà giàn DKI và giàn khoan dầu khí

Kiểm tra UT thiết bị áp lực

Kiểm tra UT kết cấu thép

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp PT

                                                                                              

                           

Hashtags: